Picnic



Join the forum, it's quick and easy

Picnic

Picnic

Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Picnic

Ngôi nhà chung của những người thích hòa mình vào thiên nhiên


    Rắn nướng mọi

    longgiang
    longgiang
    Người khơi dậy niềm đam mê
    Người khơi dậy niềm đam mê


    Tổng số bài gửi : 28
    Points : 89
    Join date : 06/06/2012
    Age : 48
    Đến từ : Vietnam

    Rắn nướng mọi Empty Rắn nướng mọi

    Bài gửi  longgiang Sat Jun 09, 2012 11:37 am

    Đồng bằng Nam bộ mỗi năm cứ đến mùa nước nổi (từ tháng 8 đến tháng 10) và mùa tát đìa (từ tháng 12 đến tháng 2 âm lịch) là mùa rắn phát triển. Đây là thời điểm rắn có được thức ăn dồi dào nên chóng lớn, mập và mềm…

    Để có nguồn thịt rắn hoang dã, bà con ở nông thôn dùng những phương pháp như: đặt lọp, vớn, lưới giăng hay trong dịp tát đìa… có được nhiều loại rắn như: rắn ri voi, rắn hổ hành, rắn nước, rắn trun, rắn ri cá, rắn bông súng…

    Từ đó, có món ăn từ rắn được dân sành điệu chế biến như rắn nấu cháo đậu xanh, rắn hầm đu đủ, rắn xào lăng (xào rừng), rắn bằm ướp gia vị đùm lá bầu hấp… Nhưng trong đó có một món ăn từ rắn rất đơn giản, được giới “lưu linh” đánh giá cao là món ăn “điền dã” vì cách thực hiện “miếng mồi” nhanh nhứt, gọn nhứt không cầu kỳ mà lại hấp dẫn nhứt… Đó là món “rắn bông súng nướng mọi”.

    Muốn thực hiện món ăn này không khó, khi có được năm ba con rắn bạn tìm đến bóng cây râm mát như dưới bóng bụi tre, trâm bầu, gáo nằm cạnh bờ đìa, mương liếp… Củi rơm, cỏ khô có sẵn, đốt lửa cao ngọn, đập rắn chết thảy vào lửa đang cháy, rắn co mình lại và từ từ bung vảy, dùng cây khều trở rắn để rắn chín đều… Rắn bị lửa thui nứt da, mỡ chảy “xèo xèo” bay mùi hòa vào làn khói thơm phứt. Vài phút sau rắn sạm vàng và sau đó rắn chín, gắp ra để nguội cạo vảy và vết cháy trên da rắn…

    Dọn mặt đất bằng phẳng, trải miếng đệm nhỏ trên có tàu lá chuối, bày rắn ra dùng tay ngắt rắn từng khúc nhỏ (bỏ ruột)… Ngồi quây quần bên nhau, tay cầm khúc rắn còn nóng chấm vào muối hột đâm với ớt trái, đưa vào miệng kèm theo miếng xoài sống đập dập… Nhai từ từ ta sẽ cảm nhận món thịt rắn “nướng mọi” còn giữ nguyên cái hương vị ngọt ngào hòa lẫn cái thơm thơm của mùi khói kết hợp cái beo béo, mặn, chua, cay… Đó là mùi vị thiên nhiên hoang dã của nội đồng được kết tinh, hòa quyện, tạo thành một khẩu vị lạ kỳ hấp dẫn khiến ta không thể không đưa tay “nâng nhẹ” chun rượu nồng!…

    Theo http://www.mekongculture.com/

      Hôm nay: Fri May 10, 2024 6:38 am